Chuối già Nam Mỹ vỏ còn màu xanh vẫn tốt nhưng mà cũng còn tùy. Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối già Nam Mỹ có đốm nâu không tốt cho sức khỏe nhưng có đúng như vậy không?
Theo tìm hiểu của UNION TRADING từ các trang báo nước ngoài, chuối già Nam Mỹ (Cavendish banana) vỏ còn màu xanh rất giàu tinh bột, được xem như là một loại chất xơ nên khi ăn vào thấy nhanh no. Do lúc này chứa ít calo nên chuối xanh còn hỗ trợ được cho quá trình giảm cân.
Không mềm như chuối chín vàng nhưng chuối xanh lại khá dẻo, hợp cho việc nấu nướng vì hấp thu nhiệt tốt. Tuy nhiên, nó có thể làm cho bạn nặng bụng do có hàm lượng tinh bột khá cao, không tốt cho ruột non và càng hơi khó ăn nếu không qua chế biến vì vị còn chát, ít đường.
Vậy có phải ăn chuối già Nam Mỹ khi đạt đến độ chín vàng là tốt nhất?
Chuối già Nam Mỹ khi chín vàng chứa hàm lượng đường nhiều hơn so với chuối có vỏ còn màu xanh. Tuy nhiên, lượng tinh bột trong quả chuối lúc này lại ít hơn nên hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, ruột hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn.
Mặc dù càng chín dần, chuối già sẽ càng mất đi nhiều vi chất nhưng bù lại sẽ có nồng độ các chất chống oxi hóa cao, rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Sự chuyển đổi dần dần này cũng làm cho chuối trở nên mềm và ngọt hơn.
Sau khi có màu chín vàng đều thì vỏ chuối già sẽ xuất hiện các đốm nâu. Thấy vậy nhiều người cho là chuối đã để lâu ngày, không ăn được nữa, giống như sản phẩm quá hạn sử dụng.
Mặc dù càng chín dần, chuối già sẽ càng mất đi nhiều vi chất nhưng bù lại sẽ có nồng độ các chất chống oxi hóa cao, rất tốt cho hệ thống miễn dịch.
Có 2 nhà nghiên cứu Nhật Bản từng phát hiện ra rằng, khi chín và bắt đầu xuất hiện đốm nâu trên vỏ, chuối lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) có thể chống lại tế bào ung thư (được ví như một yếu tố có thể hủy hoại khối u).
Thông tin này sau đó dường như trở thành huyền thoại về tác dụng chống ung thư của chuối, trên toàn thế giới. Mặc dù sau đó các nhà khoa học ở Úc đã phản bác lại kết quả nghiên cứu trên, nhưng họ cũng không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng của chuối già chín có đốm nâu.
Theo The Epoch Times, càng chín thì chuối càng ngọt vì chứa một loại enzyme chuyển hóa tinh bột thành đường, giúp việc tiêu hoá dễ dàng hơn, mang đến hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta, so với chuối xanh.
Đến khi vỏ chuyển hẳn sang màu nâu là lúc chuối có vị ngọt đậm nhất, mức độ chống oxy hoá cũng tăng theo, lúc này đem chuối xay sinh tố là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn đã thử chưa?
Hiện UNION TRADING đang giới thiệu ra thị trường các sản phẩm chuối già Nam Mỹ tươi loại nải và đóng hộp, đồng thời mời hợp tác làm đại lý tiêu thụ cấp 2 tại TPHCM và miền Đông.
Media Team tổng hợp
Theo dõi chúng tôi trên Facebook.com/unionafc để cập nhật những thông tin mới nhất