Dường như nhận định quả chuối là thực phẩm vừa lành mạnh vừa tiết kiệm là không hề sai và không có gì để bàn cãi. Mà nó không chỉ đúng ở phạm vi một quốc gia.
Trên trang Thrifty, Jessica Ball – biên tập dinh dưỡng đã có bài viết thực tế về cách mua hàng tạp hóa với mức tiết kiệm, chế biến các bữa ăn lành mạnh và đưa ra các lựa chọn thực phẩm thân thiện với môi trường sống mà không cần phải ăn chay kiêng cử cả đời.
Theo Jessica Ball, nhìn vào giá xăng dầu cùng vật giá ngày càng leo thang, nhiều người trong chúng ta đều muốn tiết kiệm tiền càng nhiều càng tốt và điều đầu tiên người ta thường hay nghĩ đến là cắt giảm tiền mua thực phẩm. Nhưng tuân theo việc “siết” ngân sách không có nghĩa là cần phải hy sinh một chế độ ăn uống lành mạnh.
Có một số loại trái cây và rau quả có giá cả phải chăng và bổ dưỡng để thêm vào phần ăn mỗi ngày, cho dù là ở dạng đóng hộp, đông lạnh hay để tươi sống. Và chuối là thực phẩm vừa lành mạnh vừa tiết kiệm, chính là loại trái cây số 1 nên trong tình hình này với những lý do chính sau đây:
Chuối không hề đắt tiền
Giá trung bình của 1 pound chuối là 0,62 USD ở Mỹ vào năm 2021. Còn tại Việt Nam mà cụ thể là TP.HCM, bạn có biết Union Trading hiện bán chuối già Nam Mỹ (Cavendish banana) tươi giá 35.000 đồng/kg mà còn mua 1 kg tặng 1kg tại Phiên chợ Xanh (135A Pasteur, P.6, Q.3) mỗi cuối tuần?
Mức giá bán nói trên có thể cung cấp cho bạn lượng trái cây đủ ăn trong một tuần như một bữa ăn nhẹ hoặc như một món phụ trong bữa ăn chính. So với giá cam tươi hay dâu tây thì phải nói rằng chuối là loại trái cây cực kỳ “thân thiện” với túi tiền của nhiều người trong chúng ta.
Cần nói thêm là nếu bạn mua chuối tại các phiên chợ uy tín như là Phiên Chợ Xanh Tử Tế thì giá cả có thể là phải chăng hơn, lại “chính hãng” và ủng hộ trực tiếp cho người trồng.
Chuối rất là bổ dưỡng
Cùng sự “thân thiện” đối với túi tiền thì chuối là một loại thực phẩm thực sự tốt cho sức khỏe. Một quả chuối trung bình chứa 105 calo, 1 gam protein, 27 gam carbs (bao gồm 14 gam đường tự nhiên), 3 gam chất xơ và 422 miligam kali (khoảng 16% nhu cầu hàng ngày của chúng ta).
Chuối chứa tinh bột kháng, có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và thậm chí thúc đẩy kiểm soát cân nặng lành mạnh.
Loại trái cây có hương vị dễ chịu này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm huyết áp, cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ lo lắng và hơn thế nữa.
Chuối là thực phẩm linh hoạt
Một lý do khác để yêu thích chuối là chúng vô cùng linh hoạt. Chuối để nguyên trái tươi, lột vỏ ăn từ từ vốn đã ngon rồi mà còn có thể kêt hợp với bơ hạt hoặc sữa chua lại càng ngon hơn.
Chuối cũng được dùng làm lớp phủ tuyệt vời cho bánh mì nướng, làm chất bổ sung tuyệt vời cho sinh tố và thậm chí có thể được nghiền thành các món nướng như bánh mì chuối, hoặc làm thành chén bột yến mạch chuối nướng… Cái nào cũng tốt cho sức khỏe.
Chuối có thể được lưu trữ ở điều kiện tự nhiên trong vài ngày và rất dễ dàng nhận biết khi nào nó chín quá mức và bắt đầu xuất hiện nhiều đốm nâu, hay là vỏ chuyển sang xanh đen.
Nếu bạn có một số chuối sắp “hết hạn” tức là chín quá, hãy dùng chúng làm món nướng bảo đảm sẽ ngọt hơn hoặc cho vào tủ đông cho đến khi có ý tưởng muốn làm món ăn mới.
Biên tập viên Jessica Ball còn nói rằng thậm chí có thể ăn cả vỏ chuối, tươi hoặc đông lạnh, để giúp bạn cắt giảm chất thải thực phẩm hơn nữa (chỉ cần đảm bảo chúng đã được rửa sạch).
A.Thư (P.Truyền thông)
Lược dịch từ Thrifty