Chuối cũng như các loại trái cây khác, luôn được khuyến khích sử dụng mỗi ngày vì chứa các Vitamin và khoáng chất quan trọng có lợi cho cơ thể bạn. Nhưng nên nhớ là phải là ăn trái cây tươi mới giúp bạn hưởng được giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Với hàm lượng Kali và chất xơ phong phú, không có hàm lượng chất béo hoặc Cholesterol, có nghĩa là trong mỗi quả chuối có lượng calo thấp hơn so với các loại thực phẩm khác. Vì thế nhiều người lầm tưởng có thể ăn bao nhiêu trái chuối cũng được.
Nhưng vẫn có nhiều người vẫn thắc mắc vậy mỗi người nên ăn bao nhiêu trái chuối một ngày là tốt cho cơ thể nhất? Thực chất, số lượng trái chuối ăn trong ngày sẽ phụ thuộc vào khả năng dung nạp Vitamin và khoáng chất của cơ thể từng người.
Lý do là một số người có thể tiêu thụ vitamin và khoáng chất mà không có bất kỳ biến chứng nào, nhưng một số khác lại không thể được đơn giản như vậy. Nói chung, mỗi người chỉ nên ăn (tối đa) 2 trái chuối mỗi ngày thôi.
Nếu ăn quá nhiều chuối có thể gây ra những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe, nói cách khác là sẽ gây ra các tác dụng phụ. Trong mỗi trái chuối cỡ trung bình (khoảng 126g) sẽ có giá trị dinh dưỡng như tương đương sau:
Calo 110, Carbohydrate 30g, chất xơ 3g, chất đạm 1g, Kali 450mg, Magiê 34mg, Mangan 3mg, Folate 25mcg, Vitamin B2 1mg, Niacin (Vitamin B3/ Axit nicontic) 8mg, sắt 3mg, Vitamin B6 5mg, Vitamin C 9mg, Vitamin A 81IU.
Hàm lượng Kali phong phú trong chuối giúp cơ thể vô hiệu hóa các tác động tiêu cực của Natri đối với huyết áp. Theo đó, một chế độ ăn giàu Kali không chỉ giúp kiểm soát huyết áp mà còn làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận và ngăn ngừa loãng xương.
Mặc dù Kali có tác dụng tốt như vậy nhưng ăn quá nhiều sẽ dẫn đến buồn nôn, giảm nhịp tim và có thể bị ngừng tim trong trường hợp nghiêm trọng.
Ngoài ra, ăn nhiều chuối có thể gây nhức đầu. Đó là do trong mỗi trái chuối có chứa các chất Phenylethylamine, Tyramine và Axit amin. Những chất này đều có thể gây co mạch khiến giảm lượng máu tới não, có thể dẫn đến đau đầu. Mà chuối càng chín càng chứa nhiều Tyramine.
Mặc dù chuối có thể tăng cường năng lượng cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều chuối có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Điều này là do chuối có chứa một chất gọi là Tryptophan.
Khi cơ thể hấp thu Tryptophan qua thực phẩm sẽ chuyển đổi nó thành 5-HTP (5-hyrdoxytryptophan) và sau đó là Serotonin, một Hormon dẫn truyền thần kinh. Nạp quá nhiều Tryptophan sẽ dẫn tới mất cân bằng Hormon dẫn truyền thần kinh, gây đau đầu.
Tương tự như thế, lượng Magiê trong một quả chuối cũng có tác dụng thư giãn cơ bắp và quá nhiều Magiê có thể dẫn đến cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi. Hàm lượng Vitamin B6 trong chuối có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh và thậm chí dẫn đến tê liệt chân tay khi cơ thể hấp thụ quá nhiều.
Chuối cũng như các loại trái cây luôn được khuyến khích sử dụng hàng ngày vì hầu hết các loại trái cây đều chứa các Vitamin và khoáng chất quan trọng có lợi cho cơ thể bạn. Nhưng nên nhớ, phải là ăn trái cây tươi mới giúp bạn tận hưởng giá trị dinh dưỡng nhiều nhất.
Bên cạnh hoạt động xuất khẩu thành công, hiện Union Trading đang cung cấp ra thị trường nội địa sản phẩm chuối già Nam Mỹ tươi, sạch, chất lượng chuẩn từ nông trại đến bàn ăn. Đây là loại chuối đang được yêu thích nhất trên thế giới hiện nay.
Media Team
Tổng hợp từ bài viết của BS. Thu Quế trên báo SK&ĐS (Suckhoedoisong.vn/chuoi-cho-me-qua-ma-nguy)
Nguồn ảnh: Cleo Stracuzza on Unsplash