Hầu hết chúng ta có thói quen đem bỏ những quả chuối già Nam Mỹ khi chúng đạt đến độ chín với các đốm nâu trên vỏ, vì lo sợ chuối không còn tươi, ăn vào không tốt. Nhưng theo India Today, các đốm trên vỏ chính là dấu hiệu của chuối chín và có rất nhiều lợi ích của ăn chuối có đốm trứng cuốc.
Nói về lợi ích của việc ăn chuối chín có đốm trứng cuốc, trang Livestrong cho biết nhờ giàu chất chống oxy hoá nên ăn chuối chín có đốm sẽ có lợi trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tổn thương tế bào trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện hệ thống miễn dịch
Khi nói đến loại hoa quả nào nhuận tràng tốt nhất thì 8/10 người sẽ nói ngay là chuối vì trong chuối chứa chất xơ hòa tan (pectin)
Và theo The Epoch Times, càng chín thì chuối càng ngọt vì chứa một loại enzyme chuyển hóa tinh bột thành đường, giúp việc tiêu hoá dễ dàng hơn, mang đến hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể
Chuối càng có nhiều đốm trứng cuốc thì càng chín và rất thích hợp cho những người bị táo bón dùng
Tuy nhiên, cần chú ý rằng chỉ nên sử dụng khi vỏ chuối vàng có đốm nâu nhưng chuối bên trong vẫn đẹp, không bị dập hay thâm đen. Còn nếu chuối bị thâm đen, nâu cả trong lẫn ngoài thì nên bỏ đi vì nó đã hỏng rồi.
9 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chuối chín có đốm trứng cuốc
Nhiều vitamin hơn: Chuối càng chín càng cực kỳ có lợi cho cơ thể. Giàu kali, mangan, chất xơ, đồng, vitamin C, vitamin B6 và biotin, chuối có thể giúp ngăn ngừa hen suyễn, ung thư, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch, cũng như các vấn đề về tiêu hóa.
Có lợi về mặt dinh dưỡng: Các carbohydrate phức tạp trong một trái chuối khi nó quá chín thay đổi từ tinh bột thành đường đơn. Hàm lượng calo giữ nguyên và các vitamin tan trong nước, như vitamin C, axit folic và thiamine, có xu hướng giảm.
Ngăn chặn tổn thương tế bào: Chuối giàu chất chống oxy hóa, ăn một trái chuối chín có đốm giúp trì hoãn sự phá hủy của các tế bào gây ra bởi thiệt hại bên trong và các tế bào gốc, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Giảm huyết áp: Chuối chín có nhiều kali và ít natri. Tiêu thụ thường xuyên chuối có thể hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng máu thích hợp và loại bỏ tắc nghẽn trong động mạch. Điều này giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, vì hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả.
Giảm chứng ợ nóng: Loại trái cây này hoạt động như thuốc kháng axit khi nó chín đến mức xuất hiện các đốm, làm dịu kích ứng và giảm đau.
Ngăn ngừa thiếu máu: Giàu chất sắt, ăn chuối chín có thể tự nhiên giúp tăng nồng độ máu. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị thiếu máu.
Bổ sung năng lượng: Hàm lượng carbohydrate và đường cao trong chuối chín hoạt động như một chất tăng cường năng lượng tự nhiên. Ăn hai quả chuối chín có thể cung cấp đủ năng lượng cho một bài tập dài 90 phút.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Với việc Chuối giàu kali và ít natri, có thể có lợi cho việc kiểm soát mức cholesterol. Hàm lượng chất xơ trong trái cây này hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hàm lượng đồng và sắt giúp cải thiện cũng như duy trì lượng máu và nồng độ hemoglobin.
Kiểm soát tình trạng loét: Chuối là loại trái cây sống duy nhất mà người bị loét có thể ăn mà không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết cấu mềm mại của chuối phủ lên lớp lót dạ dày và ngăn axit làm nặng thêm vết loét.
Media Team
Dịch và tổng hợp từ India Today, Boldsky