Việc ăn các thực phẩm giàu kali như chuối mỗi ngày có thể giúp tránh những cơn đau tim chết người, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi và ở thời kỳ mãn kinh.
Những thực phẩm nào giàu kali?
Một kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí tim mạch European Heart Journal cuối tháng 7.2022 tiết lộ rằng bơ, cá hồi và đặc biệt là chuối chứa nhiều kali giúp chống lại tác động tiêu cực của muối trong chế độ ăn và làm giảm huyết áp.
Theo đó, ngoài chuối, bơ, cá hồi thì các loại thực phẩm giàu kali khác bao gồm các loại rau, trái cây, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa và cá.
Tác giả nghiên cứu nói trên, Tiến sĩ Liffert Vogt – giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam (Hà Lan) cho biết: “Ai cũng biết rằng tiêu thụ nhiều muối có liên quan đến huyết áp cao và tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
“Lời khuyên về sức khỏe thường tập trung vào việc hạn chế ăn mặn nhưng điều này khó đạt được khi chế độ ăn của chúng ta hay bao gồm thực phẩm chế biến sẵn”, ông nói. “Kali giúp cơ thể bài tiết nhiều natri hơn trong nước tiểu. Trong nghiên cứu của chúng tôi, kali trong chế độ ăn có liên quan đến việc tăng cường sức khỏe tốt nhất ở phụ nữ”.
Ích lợi từ hàm lượng kali cao
Có gần 25.000 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 79 tuổi tham gia nghiên cứu này. Họ đã hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen lối sống và huyết áp và được phân tích mẫu nước tiểu để đánh giá lượng ăn vào dựa trên natri và kali.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi mức tiêu thụ kali ở những người phụ nữ tham gia nghiên cứu tăng lên, huyết áp sẽ giảm xuống. Theo đó, họ cứ tăng 1 gam kali hằng ngày thì có liên quan đến việc hạ huyết áp tâm thu (chỉ số chính khi đo huyết áp) khoảng 2,4 mm Hg.
Những người tham gia được theo dõi tình hình trong khoảng 19,5 năm (một nửa trong số đó được theo dõi lâu hơn, một nửa được theo dõi trong thời gian ngắn hơn). Trong thời gian đó, 55% người tham gia đã phải nhập viện hoặc chết do bệnh tim.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, tình hình sử dụng thuốc lá, rượu và thuốc giảm lipid, bệnh tiểu đường và trước cơn đau tim hoặc đột quỵ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có lượng kali cao nhất có nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan đến tim thấp hơn 13% so với những người có lượng kali vào hàng thấp nhất.
Nghiên cứu cho thấy nhờ có hàm lượng kali cao nên nam giới có nguy cơ mắc các vấn đề về tim thấp hơn 7% và phụ nữ có nguy cơ thấp hơn 11%. Các nhà nghiên cứu cho biết lượng muối trong chế độ ăn không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa kali và các biến cố về tim ở cả hai giới.
Nhìn chung, nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nữ giới. Tuy nhiên phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh nguy cơ mắc tim mạch sẽ gia tăng nhanh chóng. Bệnh lý tim mạch ở nữ giới cũng thường nặng hơn, có tỷ lệ tử vong cao hơn, nhưng lại thường bị bỏ sót và đến muộn hơn so với nam giới.
Tiến sĩ Vogt cho biết: “Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch, nhưng phụ nữ được lợi nhiều hơn nam giới”. “Mối quan hệ giữa kali và các biến cố tim mạch là như nhau bất kể lượng muối ăn vào, cho thấy kali có những cách khác để bảo vệ tim ngoài việc tăng bài tiết natri“.
Nguồn cung cấp kali tốt nhất ở đâu?
. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ ít nhất 3,5 gam kali và ít hơn 2 gam natri (5 gam muối) mỗi ngày.
. Một quả chuối nặng 4 ounce có 375 mg kali; 5,5 ounce cá hồi nấu chín có 780 mg; một củ khoai tây nặng gần 5 ounce có 500 mg, và 1 cốc sữa có 375 mg.
. Kết quả nghiên cứu nói trên còn chỉ ra rằng, một chế độ ăn lành mạnh cho tim sẽ hạn chế muối để tăng cường hàm lượng kali cho cơ thể
. Và tất cả chúng ta nên ưu tiên thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến vì chúng vừa giàu kali vừa ít muối.
A.Thư (dịch từ US News)