Chuối khi kết hợp cùng các loại thực phẩm khác sẽ tạo ra những món ăn hấp dẫn, mới lạ, với đa dạng phong cách ẩm thực và phương thức chế biến khác nhau. Điển hình là món ‘chuối đốt rượu’ (Banana Flambe), một trong những món ăn cổ điển mang dấu ấn ẩm thực đến từ Pháp. Món tráng miệng này thường dùng kèm với 1 viên kem để làm bật lên hương thơm nồng của rượu và vị ngọt dịu của chuối, đem lại sự kết tinh hương vị trọn vẹn cho cả quá trình thưởng thức bữa ăn.
‘Chuối đốt rượu’ được xem là màn trình diễn ẩm thực thu hút bởi kỹ thuật xử lý bắt mắt, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức lôi cuốn. Món ăn đã trở nên nổi tiếng và thường được xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp. Nhưng giờ đây, các nhà nội trợ hoàn toàn có thể thực hiện nó ngay trong gian bếp tại nhà theo công thức vô cùng đơn giản, được tổng hợp và chia sẻ từ Union Trading.
Công thức làm món ‘chuối đốt rượu’
*Khẩu phần: 1 người ăn
*Thời lượng: 20 phút
*Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 quả chuối già
– 2 muỗng canh đường nâu
– 1 muỗng canh bơ lạt
– 30ml rượu cam
– 1gam kem vani (1 viên)
*Các bước thực hiện:
• Bước 1: Sơ chế chuối bằng cách lột bỏ vỏ, sau đó tiến hành cắt đôi theo chiều dọc và cắt đôi lần nữa theo chiều ngang để được miếng vừa ăn.
• Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ lạt, đợi bơ tan gần hết, tiếp tục cho 2 muỗng canh đường nâu vào, khuấy tan đều hỗn hợp, sau đó đặt từng miếng chuối vào chảo (hướng mặt cắt xuống dưới).
• Bước 3: Nấu chuối trong vòng 30s đến 1 phút, sau đó lật mặt chuối lại, tiếp tục nấu 30s đến 1 phút. Nấu chuối lâu một chút để chuối mềm và thấm vị hơn.
• Bước 4: Kỹ thuật Flambe: Quan sát thấy chuối đủ độ mềm, nước sốt vừa sệt thì tắt bếp, cho 30ml rượu cam vào chảo, sau đó bật bếp, hơi rượu bắt lửa bừng lên đủ độ nóng thì nhanh tay nghiêng đều chảo để hỗn hợp bùng cháy và lan tỏa, chờ lửa tắt hẳn thì tắt bếp và nhấc chảo xuống.
• Bước 5: Xếp chuối ra đĩa, rưới thêm nước sốt, bày trí thêm 1 viên kem vani hoặc kem dừa ăn cùng để gia tăng hương vị.
*Lưu ý khi thực hiện:
– Trong khoảng thời gian nấu mềm chuối nên sử dụng lửa vừa, tránh dùng lửa lớn sẽ làm hỗn hợp đường cạn nhanh, dễ dẫn đến khét.
– Công đoạn đốt rượu cần sự khéo léo và cẩn thận để tránh sức nóng bừng lên đột ngột có thể gây bỏng.
Khẩu phần ăn kết hợp với chuối là một trong những chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ dưỡng, giàu giá trị sức khỏe. Bổ sung món tráng miệng ‘chuối đốt rượu’ vào thực đơn bữa ăn sẽ có ngay cách thức biến tấu độc đáo, nâng tầm khả năng bếp núc, mang lại sự hoà quyện hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon mới lạ cho cả gia đình.
NGỌC NGUYÊN (Tổng hợp)
Xem hình ảnh hướng dẫn chi tiết: Tại đây