Chuối được mệnh danh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị nên ăn kết hợp loại quả này vào mỗi bữa ăn hằng ngày. Lượng dinh dưỡng và khoáng chất mà chuối mang lại có giá trị bổ dưỡng về nhiều mặt. Bên cạnh việc trở thành lựa chọn tuyệt vời cho một khẩu phần ăn uống lành mạnh, chăm sóc chu đáo da vẻ và vóc dáng bên ngoài, chuối đồng thời giúp cải thiện và nâng cao chất lượng sức khỏe từ bên trong. Không những vậy, sự đồng hành của chuối trong bữa ăn còn là phần quan trọng của chế độ ăn chống viêm, hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp.
Ở chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm.
Chẳng hạn, thành phần dinh dưỡng trong 100 gam nạc chuối già Nam Mỹ:
- Chiều dài quả: 15-22cm
- Lượng calo: trên dưới 100 calo
- Protein: 1,1g
- Bột đường: 27,7g
- Nước: 74,1g
- Sinh tố C: 9mg
- Vitamin B1: 0,03mg
- Vitamin B2: 0,04mg
- Caroten: 359 Unit
- Canxi: 11mg
- Magie: 42mg
- Kali: 279mg
- Sắt: 0.56 mg
- Fructos: 8,6%
- Glucos: 4,7%
- Sacaros: 13,7%
- Chứa nhiều Pectin là loại Glucid có giá trị về mặt tiêu hoá và tăng hấp thu đường ruột
Đặc biệt magie và kali là 2 dưỡng chất rất tốt, có tác dụng giúp hỗ trợ và làm giảm triệu chứng viêm, tăng cường bảo vệ và nâng cao sức khỏe xương khớp.
Chuối có thể giúp chữa bệnh viêm khớp như thế nào?
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng hướng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể. Việc lựa chọn thực phẩm vừa cung cấp dinh dưỡng vừa hỗ trợ điều trị bệnh theo thể trạng sức khỏe rất cần thiết đối với mỗi người. Điều đó giúp cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên và lâu bền theo chế độ ăn uống hằng ngày.
Mỗi loại thực phẩm sẽ có chức năng và góc độ hỗ trợ điều trị bệnh khác nhau, cũng như một số thành phần dinh dưỡng của chuối sẽ có tác động tương thích cho việc cải thiện các trường hợp và triệu chứng viêm khớp tiêu biểu, giúp làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh.
Viêm khớp do thoái hoá
Bệnh xảy ra khi các khớp bị thoái hóa theo thời gian và thường gặp ở người lớn tuổi. Các khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu gối, hông, bàn tay và lưng dưới. Tình trạng này gây ra các cơn đau dữ dội cho bệnh nhân và có thể dẫn đến nguy cơ tàn tật.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng magie có thể giúp giảm viêm khớp bằng cách ức chế tình trạng viêm, vì magie chính là một trong những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe xương khớp, có vai trò giúp cơ thể phục hồi và tăng sinh phát triển các tế bào xương thêm chắc khỏe.
Hàm lượng magie cao trong chuối hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của cơ thể trong việc làm dịu cơn đau và khắc phục nguy cơ gây viêm.
Một số nghiên cứu cho thấy người tăng cường bổ sung đầy đủ magie có ít dấu hiệu viêm xương khớp và thu hẹp không gian khớp.
Viêm khớp dạng thấp
Đây là một bệnh viêm và tự miễn dịch. Bệnh biểu hiện khi các tế bào khỏe mạnh bị hệ thống miễn dịch tấn công nhầm. Điều này gây ra tình trạng viêm trong cơ thể. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các khớp ở cổ tay, bàn tay và đầu gối. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các mô khác gây ra những vấn đề liên quan tới cơ quan như tim, mắt và phổi.
Nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn uống có nguồn chất chống oxy hóa mạnh có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh này và mang lại tác dụng chống viêm. Chuyên gia khuyến nghị bệnh nhân nên giảm thiểu và tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn như muối, dầu, đường, bơ và các sản phẩm từ động vật. Đặc biệt, trái cây và rau quả được đánh giá cao trong việc ưu tiên lựa chọn tiêu thụ. Các loại trái cây được khuyên dùng bao gồm xoài, quả việt quất, đào, táo và chuối.
Chuối rất giàu khoáng chất kali và chất chống oxy hoá. Một chế độ ăn uống lành mạnh từ thực phẩm bổ dưỡng như chuối được khuyến khích cho những người bị viêm khớp và đồng thời cũng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Gout
Bệnh gút là một loại viêm khớp gây sưng tấy và đau ở các khớp, thường bắt đầu ở ngón chân cái và di chuyển đến đầu gối, ngón tay và cổ tay. Triệu chứng bệnh gút nặng thường do lượng axit uric trong máu quá nhiều.
Chế độ ăn uống không lành mạnh dễ gây nguy cơ bùng phát bệnh gút, vì vậy nên tránh các thực phẩm và đồ uống nhiều đường, thịt đỏ, nội tạng động vật và rượu. Các chuyên gia khuyên rằng ăn thực phẩm ít purine có thể giúp giảm nồng độ axit uric. Điều đó dễ dàng tìm thấy ở chuối, một loại thực phẩm có hàm lượng purine thấp, chứa vitamin C, rất phù hợp cho việc giúp giảm viêm.
Các loại viêm khớp khác
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm trong chuối có thể giúp giảm sưng tấy, tăng mật độ xương và giảm đau do viêm khớp gây ảnh hưởng lên các vùng khác nhau của cơ thể.
Những loại thực phẩm khác tốt cho bệnh viêm khớp
Cùng với chuối, nhiều loại thực phẩm khác có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, bao gồm:
- Các loại trái cây như xoài, quả mọng, anh đào, nho, đào, cà chua và táo
- Các loại rau củ như bông cải xanh, ớt, nấm, khoai lang và rau lá xanh đậm
- Ngũ cốc nguyên hạt gồm yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, farro và quinoa, đậu và đậu lăng
- Các loại cá đặc biệt là cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá cơm), gia cầm
- Các loại hạt và hạt gồm quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ đào, quả phỉ, bí ngô và hạt vừng
- Chất béo lành mạnh từ dầu ô liu, bơ, hạt lanh và các loại hạt
- Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, dưa cải bắp
- Các loại thảo mộc và gia vị (như quế, gừng, nghệ và tỏi), trà xanh
NGỌC NGUYÊN (theo Very Well Health)
Nguồn: https://www.verywellhealth.com/are-bananas-bad-for-arthritis-5093562