Chuối là một loại thực phẩm thiên nhiên chứa nguồn dưỡng chất dồi dào và bổ ích, góp phần thiết yếu trong quá trình cải thiện và nâng cao chất lượng sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng từ chuối không những hỗ trợ rất tốt đối với thể trạng sức khỏe người lớn mà còn là thành phần bổ sung năng lượng cần thiết cho sự tăng cường và phát triển sức khỏe của trẻ em.
Chuối già Nam Mỹ (Cavendish banana) là giống quả được tiêu thụ phổ biến nhất ở khu vực Mỹ và châu Âu. Người ta ước tính rằng ở Mỹ, mỗi người tiêu thụ khoảng 6kg (13,4 pound) chuối trong 1 năm (2021) và chuối đứng đầu danh sách các loại trái cây tươi rất được ưa chuộng tại quốc gia này.
Chuối xuất hiện ở cả 4 mùa và dễ dàng kết hợp cùng các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên những tổ hợp món ăn giàu dinh dưỡng. Với vị ngọt tự nhiên và kết cấu thịt quả mềm, dễ tiêu hoá, chuối trở thành lựa chọn thường nhật trong chế độ ăn của mỗi gia đình và cũng là món trái cây quen thuộc được trẻ em yêu thích.
Sở hữu thành phần dinh dưỡng vượt trội giàu kali, magie, vitamin và các hoạt chất sinh học khác, chuối được ghi nhận có đến 5 lợi ích hữu dụng trong việc tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.
1. Cung cấp năng lượng
Trẻ cần hấp thụ dinh dưỡng để chuyển hoá năng lượng cho sự phát triển thể chất và hoạt động hằng ngày. Mỗi quả chuối già Nam Mỹ cung cấp rất nhiều bột đường (trên dưới 100 calo/100g nạc chuối tươi) giúp tạo cảm giác no, đồng thời cũng là nguồn cung cấp năng lượng chính trong các bữa ăn. Do vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể bổ sung chuối vào khẩu phần ăn hằng ngày của con để đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng ở trẻ.
2. Hỗ trợ sức khoẻ tiêu hoá
Chuối rất giàu chất xơ và lượng nước trong quả chiếm đến 75% tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hoá. Đặc biệt, chất xơ không hòa tan này khi được bổ sung phần lớn vào chế độ ăn uống sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Ngoài ra, lượng Pectin trong chuối còn giúp hệ tiêu hoá hấp thu tốt, đồng thời hạn chế tình trạng nhiễm trùng đường ruột.
3. Tăng cường khả năng miễn dịch
Chuối mang lại một nguồn vitamin hết sức dồi dào. Trong đó, vitamin C và B6 là các thành phần quan trọng cho hoạt động bổ trợ sức khỏe, thúc đẩy các chức năng sinh lý, hỗ trợ khả năng miễn dịch. Ngoài ra, phytosterol từ chuối cũng có tác dụng điều hòa miễn dịch. Vì vậy, lựa chọn tiêu thụ chuối như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là cách thức giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
4. Hỗ trợ sức khoẻ xương và tim mạch
Hàm lượng kali, magie cao trong chuối cùng một ít thành phần canxi chính là hàng rào bảo vệ tự nhiên cho sức khỏe cơ, xương và tim mạch. Tổ hợp khoáng chất cần thiết trên còn giúp duy trì sự cân bằng điện giải của cơ thể, góp phần điều chỉnh các chức năng quan trọng của các cơ quan.
5. Tăng cường sức khoẻ tổng thể
Chuối chứa chất chống oxy hoá và cũng là loại trái cây đặc biệt chứa axit amin tryptophan phối hợp cùng vitamin B6 sẽ góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi để sản xuất nên hormone mang lại sự thư giãn, cải thiện và nâng cao sức khỏe tinh thần. Bên cạnh đó, các hợp chất hoạt tính sinh học khác có ở chuối như phenolics, carotenoids, amin sinh học và phytosterol cũng tham gia tích cực vào quá trình chống lại tổn thương gốc tự do và điều chỉnh các chức năng sinh lý khác nhau giúp tăng cường sức khỏe tổng thể theo thời gian.
Bổ sung chuối vào thực đơn hằng ngày của con trẻ là phương thức nạp năng lượng và nuôi dưỡng sức khỏe thể chất thuần tự nhiên mà các bậc phụ huynh nên thực hành và duy trì. Bằng cách cung cấp điều độ và đa dạng nguồn thức ăn cùng với chuối chính là chìa khóa dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, phù hợp với nhu cầu và sự phát triển sức khỏe của cả gia đình.
NGỌC NGUYÊN (Theo Momjunction)
Nguồn tham khảo: