Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng việc kết hợp dinh dưỡng từ chuối và táo mang lại hiệu quả hữu ích, góp phần nâng cao tuổi thọ con người.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy rằng việc kết hợp giữa chuối và táo có thể giúp tăng tuổi thọ. Theo đó, việc sử dụng cả chuối và táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có thể giảm đến 43% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.
Các chuyên gia từ Đại học Y Đại Liên và Đại học Dương Tử (Trung Quốc) đã thực hiện nghiên cứu nhằm xác định tác động của việc tiêu thụ trái cây đối với bệnh nhân cao huyết áp.
Trong suốt 10 năm theo dõi từ cuộc Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES) trên 2.480 bệnh nhân cao huyết áp, họ đã phát hiện 658 trường hợp tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Kết quả cũng cho thấy rằng những bệnh nhân cao huyết áp ăn chuối từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 24% so với những người ăn chuối ít hơn 1 lần mỗi tháng. Đồng thời, những bệnh nhân cao huyết áp ăn táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 40% so với những người ăn táo ít hơn 1 lần mỗi tháng.
Kết luận từ các chuyên gia: Ăn chuối kết hợp với táo giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân đối với bệnh nhân cao huyết áp. Khuyến nghị ăn mỗi lần 1 – 2 quả chuối và táo tương tự, theo khuyến cáo từ trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Tại sao việc kết hợp chuối và táo lại kỳ diệu?
Cả chuối và táo đều chứa nhiều hợp chất phenolic, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và kháng virus. Chuối cũng giàu kali hơn so với nhiều loại trái cây khác, hỗ trợ giảm huyết áp và tỷ lệ tử vong.
Táo cung cấp chất xơ và các phenolic giúp giảm mức cholesterol, đường trong máu và huyết áp. Ngoài ra, polyphenol trong táo có thể giảm bệnh mạn tính và nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Đó chính là lý do việc ăn kết hợp chuối và táo giúp giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, điều mà các loại trái cây khác không thể làm được.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng không nên từ bỏ các loại trái cây khác. Mỗi người cần bổ sung cho cơ thể đa dạng các loại trái cây và rau quả để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất và duy trì sức khỏe.
NGỌC MAI (tổng hợp)