Nếu được bán với giá rẻ cùng bao bì tiếng Việt thì chưa chắc đó là nấm Kim Châm an toàn. Người tiêu dùng cần phải đọc kỹ nhãn bao bì và quan sát tình trạng của sản phẩm trước khi quyết định mua.
TS Nguyễn Thị Chính, chuyên gia về nấm của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trước đây bà có sang Trung Quốc tìm hiểu mô hình trồng nấm Kim Châm. Nấm Kim Châm ở đây được trồng bạt ngàn như gieo mạ, nhờ vậy nên giá thành mới rẻ.
Tuy nhiên, cùng với quy mô sản xuất rộng là việc người ta sử dụng chất kích thích sinh trưởng.
“Khi sang đó tham quan, họ có mời chào tôi sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng để trồng nấm. Loại thuốc này khiến nấm lên rất nhanh. Tôi có cầm lọ thuốc về để nghiên cứu xem là chất gì chứ không sử dụng. Không ai biết tác hại của nó như thế nào đến sức khỏe người dùng, nhưng chắc chắn là không có lợi.
Rồi việc không bảo quản nấm trong điều kiện lạnh sẽ khiến nấm hỏng rất nhanh. Do nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên vi khuẩn và nấm mốc dễ xâm nhập, dễ bị ôi thiu. Nếu bảo quản bằng thuốc chống nấm mốc hay thuốc trừ sâu nữa thì loại nấm này ăn vào sẽ rất độc hại”, TS Nguyễn Thị Chính cho hay.
Bộ Y tế đã từng khuyến cáo, thực phẩm khi để quá hạn sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh, gặp điều kiện thuận lợi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, nấm mà cụ thể ở bài viết này là nấm Kim Châm phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 1-5 độ C mới an toàn. Nếu để quá hạn, nấm sẽ tồn tại vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng, ngoài ra còn có thể xuất hiện các loại độc tố nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc.
Cũng theo TS Nguyễn Thị Chính, người tiêu dùng khi mua nấm Kim Châm hay các loại nấm khác cần phải chọn loại nấm tươi, màu sắc tươi sáng, đều từ chân đến mũ nấm.
Việc quan sát bên ngoài khó biết được nấm có sử dụng chất kích thích sinh trưởng hay không, song khi mua nấm mà quan sát thấy mũ và cuống nấm biến đổi màu so với thân nấm thì không nên mua. Nấm đều màu mới là nấm Kim Châm an toàn.
Ngoài ra, nên chọn nấm sản xuất trong nước, có bao bì, hạn sản xuất, địa chỉ rõ ràng, bảo quản đúng chuẩn. Không nên mua loại nấm có bao bì nhãn mác nhập nhèm, có nơi bao bì ghi sản xuất ở Việt Nam nhưng thực tế là nấm nhập về từ Trung Quốc.
“Đa số người tiêu dùng thường tin tưởng lựa chọn sản phẩm nấm khi bao bì có thông tin bằng tiếng Việt nhưng bên dưới những thông tin đó nhiều khi có dòng chữ rất nhỏ, rất khó phát hiện khi không quan sát ký. Đó là “Product of China”, TS Nguyễn Thị Chính cho biết.
Hiện thị phần nấm trồng trong nước không đủ nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng, bởi một ngày số lượng nấm tiêu thụ có thể lên tới hàng chục tấn.
- Hiện Union Trading là nhà phân phối chính thức sản phẩm nấm Kim Châm, nấm Đùi Gà của Công ty CP Thực phẩm Công nghệ cao Bắc Âu. Tất cả sản phẩm đều được nuôi cấy, chăm sóc, bảo quản tại nhà máy hiện đại tiêu chuẩn châu Âu, tọa lạc trên vùng cao nguyên trong lành.
- Tại đây, Bắc Âu sản xuất nấm sạch, 100% tự động hóa, kết nối các công đoạn sản xuất bằng công nghệ số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc giải quyết các vấn đề trong sản xuất, có thể đáp ứng nhanh khi cần sản lượng lớn. Đặc biệt, sản phẩm nấm của Bắc Âu đã đạt tiêu chuẩn vào Mỹ với chứng nhận FDA.
- Cùng với chuối già Nam Mỹ tươi, chín vàng, nấm cũng là sản phẩm thiết yếu mà Union Trading khuyên bạn không nên bỏ qua để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Liên hệ ngay số điện thoại 0767 006 666 / 0286.298.0845 để được tư vấn cụ thể về vấn đề đại lý cho Union Trading. Cập nhật trang facebook doanh nghiệp Facebook.com/unionafc để liên tục nhận những thông tin mới nhất về các sản phẩm của chúng tôi.
Media Team (tổng hợp từ báo Khoa học và Đời sống)