Bộ NN-PT-NT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về việc cho phép Việt Nam xuất khẩu chuối tươi sang Trung Quốc.
Nghị định thư cho Việt Nam xuất khẩu chuối tươi sang Trung Quốc (ký kết ngày 1.1.2022) gồm 8 điều với các nội dung cụ thể và sẽ có hiệu lực trong 5 năm.
Kèm các quy định cụ thể và chặt chẽ
Theo các quy định, chuối tươi được xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc là chuối chưa chín được thu hoạch trong vòng từ 10-16 tuần sau khi ra hoa. Quả chuối chín hoặc nứt vỏ sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Chuối tươi phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật quy định trong Nghị định thư và không nhiễm bất kỳ đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm. Khi quả chuối tươi tới cửa khẩu Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch.
Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký với Bộ NN-PT-NT và được cả Bộ NN-PT-NT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.
Thông tin đăng ký bao gồm tên, địa chỉ và mã số để khi phát hiện bất cứ sản phẩm nào không tuân thủ các yêu cầu của nghị định thư thì có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.
Dưới sự giám sát của Bộ NN-PT-NT, tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP)…
Trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày Nghị định thư có hiệu lực, cán bộ của Bộ NN-PTNT phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Trong thời gian 2 năm, nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì tỉ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%.
Trong trường hợp phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc có đất, lẫn tàn dư thực vật, lô hàng sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy hoặc xử lý. Đối với trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng cũng sẽ không được phép nhập khẩu hoặc tiêu hủy.
Tiếp tục đàm phán các nghị định thư khác
Theo Bộ NN-PT-NT, sản lượng chuối cả nước khoảng 2,1 triệu tấn/năm. Thời gian qua, đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam sau thanh long, xoài. Hiện hai bên đang đàm phán để ký kết xuất khẩu khoai lang và quả bưởi tươi sang Trung Quốc.
Đến nay, có 11 loại quả của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt, chanh dây, sầu riêng.
Trong số đó, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết 4 nghị định thư về việc xuất khẩu sang Trung Quốc với quả măng cụt, sầu riêng, chanh dây và chuối.
Thị trường Trung Quốc có tác động lớn đến giá cả và sản lượng nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam cũng như nhiều nước khác trong khu vực châu Á. Từ mặt hàng sản lượng lớn như cà phê, hồ tiêu, gạo, thủy sản… đến những loại nông sản đặc thù như trái cau, lông vịt… cũng đều được Trung Quốc thu mua.
Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định: “Trung Quốc là thị trường tiêu thụ trái cây lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đều phụ thuộc thị trường này.
Đơn cử như năm nay Trung Quốc siết chặt biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu trái cây lập tức sụt giảm. Dù nỗ lực mở rộng thị trường sang các khu vực khác như Trung Đông, Úc hay châu Âu, nhưng thực tế không bù đắp, thay thế nổi thị trường Trung Quốc”.
Tổng hợp từ báo Thanh Niên
https://thanhnien.vn/trung-quoc-chinh-thuc-nhap-khau-chuoi-tuoi-tu-viet-nam-post157046.html
https://thanhnien.vn/nong-san-viet-xuat-qua-trung-quoc-nhieu-nhat-post1516232.html