Chuối Nam Mỹ không chỉ nổi tiếng với hương vị ngọt ngào mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc, chuối là nguồn năng lượng tự nhiên giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như kali, vitamin C, vitamin B6, cùng các chất chống oxy hóa. Sử dụng chuối thường xuyên không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích khoa học đã chứng minh được của việc ăn chuối.
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ là chất rất cần thiết đối với sức khỏe, đặc biệt để cải thiện hệ tiêu hóa. Thông thường, một quả chuối cỡ trung bình có lượng chất xơ là khoảng 3gram, cung cấp khoảng 10-12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Như vậy, ích lợi của việc ăn nhiều chuối là giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể.
Chuối chứa hai loại chất xơ chính:
- Pectin: loại chất xơ này sẽ giảm khi chuối chín.
- Chất kháng tinh bột: Được tìm thấy trong chuối chưa chín
Chất xơ hòa tan và không hòa tan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Chất xơ hòa tan giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và loại bỏ các chất béo như cholesterol. Chất xơ không hòa tan làm tăng trọng lượng và độ mềm của chất thải, giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn. Điều này giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và an toàn khỏi vi khuẩn có hại và đánh bại các vấn đề như táo bón, loét dạ dày và ợ nóng.
2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch – đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Mặc dù rất quan trọng nhưng rất ít người được cung cấp đủ lượng kali trong khẩu phần ăn uống của họ.
Lợi ích của việc ăn chuối là cung cấp một nguồn kali tuyệt vời cho cơ thể. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) chứa 9% RDI (khẩu phần ăn hàng ngày được khuyến cáo sử dụng). Ăn chuối nhiều nghĩa là chế độ ăn giàu kali – có thể giúp giảm huyết áp. Nguy cơ mắc bệnh tim đối với những người bổ sung nhiều kali cho cơ thể thấp hơn tới 27%. Hơn nữa, chuối còn chứa một lượng Magie nhất định, cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
3. Hỗ trợ giảm cân
Chuối có nhiều chất xơ (cung cấp gần 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn) sẽ giúp bạn duy trì trạng thái kiểm soát cân nặng thường xuyên. Chuối có tương đối ít calo. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo – tuy nhiên nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khiến bạn thấy no nhanh.
Ăn nhiều chuối đồng nghĩa với việc ăn nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Thêm vào đó, chuối xanh chứa nhiều chất kháng tinh bột. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều chuối, bạn sẽ cảm thấy no hơn và giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, theo Flores, vitamin B6 – một trong những vitamin quan trọng có mặt trong chuối cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và hỗ trợ giảm cân
4. Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời thông qua chế độ ăn uống, và chuối cũng không ngoại lệ. Chuối chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin. Các chất chống oxy hóa này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh thoái hóa. Vitamin C trong chuối Nam Mỹ cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư,… Vitamin C cũng có vai trò quan trọng trong sự phát triển và bảo vệ cơ thể, đồng thời giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
5. Cải thiện độ nhạy cảm với insulin
Kháng insulin là một yếu tố dẫn đến nguy cơ cao có thể bị các bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 15 – 30 gram chất kháng tinh bột mỗi ngày có thể làm tăng nhạy insulin từ 33% – 50% trong vòng bốn tuần. Chuối xanh là một nguồn kháng tinh bột tuyệt vời. Do đó, chúng có thể giúp tăng độ nhạy insulin. Các nghiên cứu cho thấy rằng 15–30 gam tinh bột kháng mỗi ngày có thể làm cải thiện độ nhạy insulin lên 33–50% trong vòng 4 tuần.
Chuối chưa chín là một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Tuy vậy, lý do của những tác động này vẫn cần tiến hành nghiên cứu nhiều hơn.
6. Cải thiện sức khỏe thận
Kali rất cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và giúp chức năng thận khỏe mạnh. Và chuối là một nguồn cung cấp kali tốt mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Là một nguồn kali tốt trong chế độ ăn uống, ăn chuối nhiều đặc biệt có lợi cho việc giúp thận khỏe mạnh. Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ đã xác định rằng những người ăn chuối 2 – 3 lần một tuần có khả năng mắc bệnh thận ít hơn 33% . Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người ăn nhiều chuối 4 – 6 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn gần 50% so với những người không ăn loại quả này.
7. Có lợi cho việc tập thể dục
Chuối thường được gọi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên, phần lớn là do hàm lượng khoáng chất và carbs dễ tiêu hóa có trong chuối. Ăn chuối nhiều có thể giúp giảm chuột rút cơ bắp và đau nhức trong quá trình tập thể dục. Đây là vấn đề xảy ra với 95% người tập thể thao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chuối nhiều có thể giảm nguy cơ bị chuột rút, nhưng cũng có nghiên cứu khác thì cho rằng chuối không có tác dụng đó.
Chuối cũng là một món ăn lý tưởng. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào buổi chiều, đừng đi uống cà phê hoặc đồ ăn nhẹ có đường, thay vào đó, hãy nạp vào một quả chuối. Mức năng lượng của bạn sẽ kéo dài hơn và bạn sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng như do caffeine hoặc bánh ngọt gây ra.
Với những lợi ích đa dạng như vậy, chuối không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày nhé!
NGỌC MAI