Chuối giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp cơ thể mau phục hồi sau khi tập luyện, tăng cường sức khỏe cho xương, giảm nguy cơ bị sỏi thận… Ngoài ra, còn một lợi ích khác là ăn chuối giảm nhức đầu.
Chuyên trang sức khỏe HealthLine (Mỹ) cho biết một nguyên nhân gây nhức đầu là thiếu magie. Các nghiên cứu cho thấy những người bị nhức đầu đều có thể đang bị thiếu magie. Bổ sung loại khoáng chất này sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả cơn nhức đầu.
Còn theo tổ chức y khoa Cleveland Clinic (Mỹ), việc mất nước cũng có thể gây đau đầu. Do đó, uống nhiều nước hay ăn các loại thức ăn giàu nước là cách tốt để giảm bớt các triệu chứng nhức đầu.
Trong khi đó, chuối là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B6, C, kali và magie. Khoảng 74% thể tích trái chuối là nước. Chính nhờ hàm lượng magie cao và lượng nước dồi dào nên ăn chuối giảm nhức đầu là tác dụng tốt đã được chứng minh.
Hàm lượng magie cao trong chuối được khoa học chứng mình có thể giảm chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, trong chuối cũng có chứa chất tyramine, được xác định cũng có thể là tác nhân liên quan đến đau nửa đầu nhưng chưa được chứng minh cụ thể.
Một giả thuyết được đặt ra là có thể chất tyramine đã kích thích não giải phóng chất norepinephrine và kích hoạt cơn đau nửa đầu.
Do đó theo HealthLine, đối với những người bị đau nửa đầu kinh niên, cần ghi lại nhật ký thực phẩm và đối chiếu với tần suất, cường độ đau nửa đầu.
Một số thực phẩm khác có thể giúp giảm nhức đầu
- Hạnh nhân: Chất magie có nhiều trong hạnh nhân có khả năng giúp các mạch máu được lưu thông, từ đó giúp cơ thể tránh được cơn đau đầu hành hạ
- Dưa hấu: Mất nước có thể dẫn đến đau đầu do đó hãy bổ sung các loại trái cây như: dưa hấu, dưa chuột, cà chua, rau diếp… chúng chứa chất khoáng thiết yếu giúp chữa trị chứng đau đầu hiệu quả.
- Sữa chua: Nguyên nhân bạn bị đau đầu có thể do thiếu canxi. Do vậy, bổ sung sữa chua (thực phẩm giàu chất canxi) là lựa chọn lý tưởng giúp bạn có thể hạn chế cơn đau đầu.
- Hạt vừng: Trong hạt vừng chứa nhiều vitamin E, magie có thể giúp cơ thể bạn ổn định nồng độ estrogen, cải thiện hệ tuần hoàn máu và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu (đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em).
- Khoai tây nướng: Đây là loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau đầu, đặc biệt là với những người bị đau đầu do rượu gây ra.
- Bột yến mạch: Là loại thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin B2, D và magiê giúp bạn cải thiện chứng đau đầu. Bạn có thể ăn bột yến mạch với quế, hạnh nhân hay pha bột yến mạch với nước nóng thêm chút đường, uống mỗi tối để ngăn chặn cơn đau đầu.
- Súp lơ xanh: Trong súp lơ có nhiều vitamin B giúp giảm lo lắng, căng thẳng và giảm đau đầu hiệu quả.
- Cá: Trong cá ngừ, cá hồi… giàu axit béo omega 3 và các vitamin B như B6 và B12 làm giảm cơn đau đầu rất hiệu quả.
- Rau chân vịt: Rau chân vịt là nguồn cung cấp dồi dào riboflavin – là chất làm dịu cơn đau nửa đầu. Khi bị đau đầu bạn có thể ăn súp rau chân vịt để giảm triệu chứng.
- Bạc hà: Ngoài tác dụng giúp hơi thở thơm tho, bạc hà cũng giúp giảm đau cơ, đau bụng và đau đầu. Khi bị đau đầu bạn có thể hít dầu bạc hà để giảm cơn đau nhanh chóng.
- Rong biển: Magiê, vitamin B2 và axit pantothenic có rất nhiều trong rong biển là nhân tố duy trì sức khỏe của tuyến thượng thận và giúp cơn đau đầu của bạn được giảm rõ rệt.
A.Thư tổng hợp