Vì sao ăn chuối giúp giảm cân? Vì chuối chứa chất xơ và tinh bột kháng, đồng thời cũng là một loại trái cây bổ dưỡng, ít năng lượng, có lợi trong việc giảm cân.
Chứa lượng calo vừa phải
Do chứa lượng calo vừa phải, chuối cũng như hầu hết các loại trái cây đều là lựa chọn tốt trong bất kỳ kế hoạch giảm cân nào. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả giảm cân, bạn cần có mục tiêu cụ thể về lượng calo hàng ngày. Nếu không chắc mình tiêu thụ bao nhiêu calo, hãy theo dõi tổng hàm lượng calo dung nạp từ các loại đồ ăn, thức uống trong vài ngày.
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cách tốt nhất để giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh đó là đặt mục tiêu giảm từ 0,45 đến 0,9kg mỗi tuần.
Để xác định mục tiêu về lượng calo tương ứng với mức giảm trên, hãy đảm bảo lượng calo cơ thể nạp vào từ 500 đến 1.000 calo mỗi ngày và có thể thêm chuối vào thực đơn của mình.
Một quả chuối lớn kích thước khoảng 20cm chứa khoảng 121calo, nhưng nếu chọn một quả chuối nhỏ hơn chỉ 15cm, bạn sẽ giảm được 1/4 lượng calo. Chuối cung cấp lượng calo đủ cho một bữa ăn nhẹ nhưng cũng có thể phá hỏng kế hoạch giảm cân của bạn nếu đã đạt được mục tiêu dung nạp calo hàng ngày của mình mà vẫn thêm loại quả này vào thực đơn.
Giàu chất xơ và tinh bột kháng
Tinh bột kháng và chất xơ trong chuối không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả chuối lớn chứa khoảng 4g chất xơ, phù hợp với mục tiêu dựa trên lượng khuyến nghị do Viện Y học Mỹ thiết lập: 25g mỗi ngày đối với phụ nữ và ở nam là 38g.
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no và giữ lượng đường trong máu ở mức cân bằng. Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, việc tránh tăng lượng đường bất thường trong máu sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng đốt cháy chất béo và tiêu hao năng lượng.
Hầu hết, tinh bột trong thực phẩm là một loại carbohydrate phức tạp cung cấp glucose để tạo năng lượng nhưng một số thực phẩm có chứa một loại carbohydrate khác gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng không được tiêu hóa hoàn toàn, thay vào đó chúng được lên men trong ruột kết. Tinh bột kháng tạo ra ít calo hơn so với các loại carbohydrate khác.
Chuối xanh là một trong những nguồn cung cấp tinh bột kháng hàng đầu và sẽ giảm dần hàm lượng khi chín. Tức là nếu ăn một quả chuối xanh thay vì chuối chín cùng kích cỡ thì có nghĩa cơ thể bạn hấp thụ ít calo hơn.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy, tinh bột kháng có thể kích thích sự phân hủy chất béo lưu trữ, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Giàu carbohydrate
Trước đây, chuối được cho là không tốt cho việc giảm cân vì có nhiều carbohydrate (carb) hơn các loại trái cây khác. Thực tế, hầu hết các loại trái cây đều có ít carb hơn nhưng lượng carb trong chuối cũng dao động từ 23g (tương đương một quả chuối nhỏ) đến 31g (tương đương một quả chuối lớn).
Như đã đề cập ở trên, một số carb trong chuối là tinh bột kháng mà các loại trái cây khác không có và yếu tố quan trọng là tác động của chúng đối với lượng đường trong máu, giúp ích trong việc đốt cháy chất béo và tiêu hao năng lượng.
Chứa nhiều nước
Theo CDC Mỹ, mật độ năng lượng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng calo trên mỗi gram thực phẩm. Thực phẩm có mật độ năng lượng thấp cung cấp ít calo hơn, chủ yếu là do chúng có thêm lượng nước và chất xơ không chứa calo.
Lợi ích của thực phẩm có mật độ năng lượng thấp là bạn có thể ăn nhiều thức ăn hơn trong khi vẫn giảm lượng calo dung nạp, hỗ trợ quá trình giảm cân. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cảm thấy đói khi đang ăn kiêng và chuối là loại thực phẩm thuộc nhóm này. Ngoài hàm lượng chất xơ màu mỡ, trong chuối còn chứa tới 75% là nước nên cũng là loại quả khá ít năng lượng
Theo VNE
Ảnh minh họa từ Internet