Chuối là trái cây giàu vitamin và khoáng chất lại ngon bổ rẻ. Việc ăn loại thực phẩm tươi ngon bổ rẻ này mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, nhất là đối với người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà.
Trong 100g chuối xanh có: Nước 74,91g; năng lượng 89 calo, protein 1,09g, chất béo 0,03g, carbohydrate 22,84g, chất xơ 2,6g, đường 12,23g. Canxi 5mg, photpho 22mg, sắt 0,26mg, kali 358mg, kẽm 0,15mg, natri 1mg. Trong 100g chuối tiêu chín có: 74g nước, 1,5g protein, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza, năng lượng 100 calo…
Lượng chất glucid có trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên tốt cho sức khỏe của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Chuối cũng là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C 8,7mg, vitamin A 64 IU, vitamin E 0,1mg; vitamin K 0,5mg, vitamin B6 0,67mg, thiamin 0,031mg, riboflavin 0,073mg, niacin 0,665mg, folate 20mg…
Dưới đây là một số lời khuyên về chuối – thực phẩm tươi ngon bổ rẻ tốt cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà:
Nên ăn chuối khi bị sốt
Khi mắc Covid-19, ngoài các biểu hiện thường gặp như ho, sốt, nhiều người sẽ có cảm giác nhạt miệng, chán ăn. Lúc này, chuối là một lựa chọn hoàn hảo vì chúng dễ nhai và nuốt, lại có vị ngọt dễ chịu.
Chuối cũng rất giàu các vitamin và khoáng chất như kali, mangan, magiê, vitamin C và vitamin B6. Ăn chuối hàng ngày sẽ làm giảm các triệu chứng sốt vì làm tăng các tế bào bạch cầu, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Nên ăn chuối để tiêu hóa tốt hơn
Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào và một nguồn chất xơ hòa tan tốt. Đây là loại trái cây thường được khuyên dùng khi bị rối loạn tiêu hóa, một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc Covid-19. Trung bình một quả chuối có thể cung cấp khoảng 422mg kali, tương đương với 9% hàm lượng kali cần thiết của cơ thể mỗi ngày.
Nhờ có hàm lượng vitamin C cao, chuối có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đây là loại quả giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu, chứa nhiều chất xơ giúp chống táo bón đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Do vậy, nên ăn chuối chín để vừa bổ sung chất dinh dưỡng vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Nên ăn chuối để hỗ trợ giảm viêm họng
Theo quan điểm dân gian truyền miệng khi bị ốm không nên ăn chuối, đặc biệt khi bị viêm họng. Tuy nhiên theo quan điểm hiện đại, chuối là loại trái cây không chứa axit, rất dịu nhẹ cho cổ họng.
Nhờ đặc điểm chuối rất mềm và dễ nuốt, do đó nó không gây tổn thương vùng họng. Ngoài ra, chuối giàu vitamin B6, C và kẽm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Do đó chuối được đánh giá là loại hoa quả tốt cho người đang bị viêm họng.
Nên ăn chuối để hỗ trợ trị ho có đờm
Khi bị F0 điều trị tại nhà, nếu có biểu hiện ho có đờm, hãy chưng cách thủy chuối và đường phèn, ăn ngày 1 lần có tác dụng điều trị ho có đờm ở dạng nhẹ.
Nên ăn chuối để giảm mệt mỏi, căng thẳng
Chuối là một loại trái cây rất tốt cho cơ thể, mang đến tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ ăn uống ngon miệng hơn. Vitamin B6 là một những nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất có trong chuối. Bổ sung vitamin B6 trong khi đang điều trị F0 tại nhà làm giảm tình trạng mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm và mệt mỏi.
Xương sẽ vững chắc hơn nhờ hàm lượng magie có trong chuối. Bên cạnh đó, kali giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và tim mạch. Chuối được xem là một phương thuốc tự nhiên đối với người đang bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, cảm cúm.
Theo báo Sức khỏe và Đời sống