Dùng vỏ chuối làm bánh là ý tưởng hoàn toàn có thể thực hiện được và nhân rộng bởi vỏ chuối rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, trong khi cách làm thì rất đơn giản.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng vỏ chuối để làm bánh? Đây là ý tưởng do các nhà nghiên cứu Ấn Độ và Mỹ đề xuất, theo nội dung một bài viết nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí ACS Food Science & Technology.
Bánh làm ra có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn
Vỏ chuối rất giàu chất xơ và kali, nhiều hơn cả trong ruột chuối. Những chất này giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và thậm chí có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Vỏ chuối cũng chứa một chất chống oxy hóa được gọi là lutein, có thể bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mắt.
Theo các nhà nghiên cứu, thêm bột vỏ chuối vào công thức bánh quy sẽ cải thiện chất lượng dinh dưỡng của những cái bánh quy làm ra mà không làm hỏng hương vị của chúng, thậm chí còn làm cho bánh thơm ngon hơn.
Họ đã tiến hành thử nghiệm theo các quy tắc của kỹ thuật chế biến mới. Đầu tiên, họ bóc vỏ chuối chín nhưng không bị hư hại, sau đó chần, sấy khô và xay vỏ thành bột mịn để thu được bột chuối.
Họ sử dụng bột này để thay thế một số loại bột mì thường được sử dụng trong công thức chế biến bánh quy. Sau đó, họ trộn những loại bột này với bơ, sữa và đường.
Sau khi nướng, bánh quy làm từ bột vỏ chuối có màu nâu hơn, giòn hơn và cũng tốt cho sức khỏe hơn. Công thức với loại bột mới này cho ra đời loại bánh quy chứa ít chất béo hơn đồng thời chứa nhiều chất xơ và phenol hơn. Vỏ chuối cũng là nguồn cung cấp kali, magiê, đồng và vitamin.
Cách làm bột vỏ chuối
. Khi bạn sử dụng vỏ chuối, hãy ưu tiên loại chuối được trồng hữu cơ. Gom vỏ chuối và cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng vài centimet.
. Làm khô chúng trong lò hoặc máy sấy thực phẩm ở 70°C cho đến khi miếng vỏ trở nên giòn.
. Xay nhỏ chúng sau đó rây mịn để thu được bột chuối. Bảo quản trong lọ đậy kín tránh ẩm ướt.
Lượng bột vỏ chuối bao nhiêu là phù hợp?
Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã mời một ban giám khảo có kinh nghiệm. Kết luận: tỷ lệ lý tưởng là 7,5% bột chuối và 92,5% bột mì để có hương vị tối ưu. Trong thực tế, nếu công thức của bạn yêu cầu 150g bột mì, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trộn khoảng 12g bột chuối với 138g bột mì.
Theo những người thử nghiệm, những chiếc bánh quy được làm giàu với lượng bột vỏ chuối này có vị ngon hơn những chiếc bánh chỉ được nướng bằng bột mì thông thường.
Đây là một ý tưởng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của bánh quy và đặc biệt nó rất dễ thực hiện đối với các đầu bếp bánh ngọt nghiệp dư vì bột chuối rất dễ làm.
Bạn có thể chế biến bánh quy từ bột vỏ chuối hoặc biến tấu chúng với nhiều công thức bánh khác nhau, miễn là không làm ảnh hưởng tới kết cấu của loại bánh bạn muốn thực hiện.
Theo SK&ĐS